Travel
Leave a Comment

QUICK GUIDE : นครพนม – เมืองแห่งความสุขริมฝั่งโขง

72

นครพนม เป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวในภาคอีสาน ด้วยที่ตั้งของเมืองนี้ที่อยู่ติดริมฝั่งโขง ทำให้มีทัศนียภาพอันสวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน

o91va25d5sModuQddil-o

ทริปนี่เราเดินทางโดยสายการบิน AirAsia โดยใช้ตั๋วโปรบุฟเฟ่ต์ 2,990 บาท เดินทางเมื่อ 24 สิงหาคม 63 เที่ยวบิน FD 3398 ออกจากสนามบินดอนเมืองเวลา 7:55 ถึงสนามบินนครพนม เวลา 9:15 ตรงเวลาเป๊ะ อากาศแจ่มใส

S__46907395

วิธีการเดินทางเข้าตัวเมือง นครพนม จากที่ถามเจ้าหน้าที่ สนามบิน ที่ทราบคือ มี 2 แบบ ก็คือ รถตู้คน 100 บาท กับแท๊กซี่ เหมาส่งโรงแรมตรงริมโขง 200 บาท เรามาสองคนพอดีเลยเลือก รถแท๊กซี่ดีกว่า จะได้ขนของกระเป๋าเดินทางสะดวก เราให้รถแท๊กซี่ส่งที่ Take A Rest At Nakhon Phanom เป็นเกสเฮ้าส์ซึ่งตั้งอยู่ตรงริมแม่น้ำโขงเลย

BED & BREAKFAST

9

Take A Rest At Nakhon Phanom ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น พญาศรีสัตตนาคราช ซึ่งอยู่ห่างไม่เกิน 500 เมตร สามารถเดินหรือจักรยานจากที่พักไปได้เลย ทางที่พักมีให้ยืม 2 คันครับ นอกจากนั้นที่พักที่นี้มี Wifi ให้บริการ และราคาห้อง รวมอาหารเช้าเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเสริฟเวลา 7:30 ทุกวัน ที่ห้องอาหาร

73

36

อาหารจะเปลื่ยนทุกวัน โดยเมนูจะเป็นอาหารประจำถิ่นเลย อย่างเช่น ปากหม้อญวน,ก๋วยจั๊บญวน ซึ่งอร่อยมากก นั่งกินตอนเช้าๆ ชมวิวแม่น้ำโขงได้เลย อิ่มกำลังดีเลยครับ นอกจากนั้นยังมีชา กาแฟ บริการฟรีอีกด้วย

ห้องพักที่นี้ราคา 690 บาท รวมอาหารเช้า ห้องแอร์ มีระเบียงทุกห้อง อยู่ชั้น 2 ต้องเดินบันไดขึ้นไป ห้องน้ำส่วนตัว

81112

ห้องใหญ่กำลังดี เพียงพอสำหรับสองคน สะอาด ด้วยครับ

Travel in Nakhon Phanom

18

เริ่มต้นการเดินทางตอนเช้าตรู่ เราตื่นมารอแสงเช้าตั้งแต่ตี 5:00 เพื่อรอเวลาพระอาทิตย์ขึ้น อากาศเป็นใจให้เราให้ได้เก็บภาพที่สวยงาม พร้อมกับหมอกยามเช้า

4

ช่วงเวลาประมาณ 6 โมงเช้าจะมีพระบิณฑบาตเดินตรงริมโขงตอนเช้า เราสามารถชื้อของตักบาตตอนเช้าได้จากที่พักเลย

74

หรือจะออกกำลังตอนเช้า ตอนเช้าๆแบบนี้ บรรยากาศดีสุดๆ

84

เมื่อท้องฟ้าค่อยๆเปลื่ยนสี เป็นความทรงจำดีๆ ที่ได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้น ณ ริมแม่น้ำโขงแห่งนี้

6712

บรรยากาศวิวแม่น้ำโขง ตรงทางเดินตลอดริมแม่น้ำ มีจุดนั่งเล่นเยอะเลย เช้าๆแบบนี่สามารถมองเห็นทะเลหมอกจากภูเขาฝั่งลาวได้ด้วย

81

ตอนเช้าวันที่ 25 สิงหา ออกมารอถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นตรงริมโขง ตอน 5:30 รอจนแสงเริ่มมา ก็ถ่ายไปเรือยๆ จนไปสังเกตุเห็นก้อนสีดำลอยน้ำ เลยเอากล้องซูม ปรากฎว่า เห็นเป็นคนลอยน้ำ ใส่เสื้อชูชีพ 2 คน พยายามซูมดูว่าทำอะไรกัน แต่ที่เห็นคือ เขาลอยปล่อยตามน้ำไปเรือยๆ ณ เวลานั้นคือน้ำไหลเเร็วมาก ไม่รู้ว่าเขาลอยจากฝั่งลาวมาขึ้นฝั่งไทยรึเปล่านะ แต่ที่คุยกับคนไทยฝั่งนี้ เขาก็มักจะบอกว่า คนลาวชอบลักลอบว่ายน้ำข้ามมาฝั่งไทยประจำ เพื่อทำงานช่วงนี้ นี่เลยเป็นครั้งแรกเลย สำหรับผมที่เห็นคนข้ามมาฝังไทย โดยเส้นทางธรรมชาติ

5

มาดูวิวมุมสูงกันบ้างดีกว่า ถ้ามองจากสายตา แม่น้ำทั้งสองฝั่ง ดูไม่ห่างกันเลย ถ้าหากยืนจากฝั่งไทยตรงริมโขง เราจะสามารถมองเห็นฝั่งลาวได้อย่างชัดเจนเลย

7มาเที่ยวนครพนม สิ่งที่พลาดไม่ได้คือ การมาไหว้พระตามวัดต่างๆ ซึ่งใกล้ๆ ที่พักของเรา มีวัดที่ใกล้ที่สุดนั้นก็คือ พระธาตุนคร พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันเสาร์ ประดิษฐานที่วัดมหาธาตุ ถ.สุนทรวิจิตร อ.เมืองนครพนม บริเวณริมฝั่งโขง

9

พญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของนครพนมเป็นไฮไลท์สำคัญของที่นี่เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าใครที่มาก็ต้องมาที่นี้ และเชื่อมั้ยว่า ตั้งแต่วันแรกที่เราก้าวลงเครื่องบิน มาจังหวัดนี่ คนขับรถที่พาเราเข้าเมือง หรือใครก็ตามที่เจอกันวันแรก เมื่อรู้ว่าเรามาจากกรุงเทพ ต่างก็บอกว่า ต้องมาที่นี้นะ และที่คาดไม่ได้เลยคือ ลองชื้อลอตเตอรี่ดู ใครที่ชื้อที่นี่มีโอกาสถูกมากๆ

62

บริเวณพญาศรีสัตตนาคราชมีคนขายลอตเตอรี่เยอะมาก หลายเจ้าเลย นักท่องเที่ยวที่ลงรถมา ต้องแวะชื้อกลับไปทุกคน คนละใบสองใบ ถือว่าเป็นการลุ้นโชค และ อุดหนุนคนขายด้วย ถือว่าช่วยๆกัน ในช่วงเศรษฐกิจช่วงนี่

8

พญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของนครพนม ประดิษฐานบน ริมฝั่งแม่น้ำโขง บนลานศรีสัตตนาคราช เป็นองค์พญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน ซึ่งที่แห่งนี้มีความเชื่อว่า หากใครมาขอพรหรือบนบานองค์พญาศรีสัตตนาคราช อาจสัมฤทธิ์ผลเพราะเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ วันที่ผมไป ช่วง ศ ส มีคนมาเต้น หรือ รำแก้บนกันหลายคนเลย

1464

แลนด์มาร์คอีกแห่งของนครพนมก็คือ 7-11 นั้นเอง ซึ่งตั้งอยู่ตรงริมแม่น้ำโขงตรง พญาศรีสัตตนาคราช เลย ซึ่งที่นี้จะมีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นแรก เป็นชั้นขายของปกติ และมีสินค้า OTOP ประจำจังหวัดด้วย ชั้นสอง จะเป็นชั้นที่มีอาหาร ทำสดๆ บริการให้นักท่องเที่ยวทั่วไป และชั้น 3 ซึ่งเป็นชั้นดาดฟ้า วิวเปิดโล่ง สามารถมองเห็นแม่น้ำโขง ภูเขา ฝังลาว

6566

บริเวณข้างบนเปิดบริการตั้งแต่เช้า 05:00 สามารถตื่นมาดูตอนเช้า ชื้อกาแฟจิบดูวิวบรรยากาศรอบๆก็ดีไม่น้อยเลย

1722

20

83

61

Landmark Nakhonphanom Hotel เป็นอีกสถานที่นึง ที่เหมาะแก่การนั่งพักผ่อน หลังจากที่เราเดินเที่ยวๆแถวๆนี้ถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางในแหล่งท่องเที่ยวทั้งหลายได้เลย โรงแรมแห่งนี้มีส่วน คาเฟ่  บริการนักท่องเที่ยวทั่วไป มีน้ำกาแฟ ผลไม้ปั่น อร่อยๆให้เลือกหลากหลายเมนูเลย

6059585755

ถ้าเลือกนั่งมุมหน้าต่างจะเห็นวิว พญาศรีสัตตนาคราช ด้วย

56

เราเลือกเป็น น้ําดอกอัญชันผสมมะนาว และมะม่วงปั่น อร่อยและสดชื่นมากๆ ราคาไม่แพงมากด้วย สำหรับเราชอบ มะม่วงปั่นที่สุด

 

11

หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์   เป็นสัญลักษณ์ อีกแห่งหนึ่งของเมืองนครพนมโดดเด่นเป็นสง่า ตัวอาคารถูกทาสีด้วยสีชมพูอ่อนสะดุดตา หากใครมาตัวเมืองนครพนมต้องไม่พลาด หอนาฬิกาแห่งนี้ถูกสร้างโดยชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนครพนม เพื่อเป็นที่ระลึกก่อนย้ายกลับเวียดนามตามท่านโฮจิมินห์

71

10

เดินถ่ายรูปเริ่มเหนือยแล้ว หาที่นั่งพักผ่อนดีกว่า ตรงหอนาฬิกามีร้านเครื่องดื่มอยู่ คือร้าน Babe Tea Bar (เบบ ทีบาร์) มีเครื่องดื่มให้เลือกมากมาย รสชาติอร่อย ชงกันแก้วต่อแก้ว มีท็อปปิ้งเป็นไข่มุกที่เหนียวหนึบหนับ อร่อยอย่างลงตัวสุดๆ

1

สเปเชี่ยว เบน (ชมนม/นมสด) 115 บาท

69

นอกจากร้านนี้ก็มีอีกหลายๆร้านในถนนเส้นนี้ขอบอกเลยว่า ร้านคาเฟ่สวยๆ ในนครพนม ตลอดถนนริมแม่น้ำโขงมีคาเฟ่สวยๆเพียบ!!

68

70

จุดเด่นของริมน้ำโขงที่นี้คือ เส้นทางปั่นจักรยานซึ่งที่นี้มีความยาวมากๆ ปั่นได้ออกแรง ได้เหงือเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ยิ่งถ้าอากาศดีๆ มีลมเย็นๆ ปั่นเพลินเลยครับ มีจุดแวะถ่ายรูปข้างทางอยู่หลายจุดเลย

232224

9

20

ปั่นจักรยานมาตรงจุดท่าเรือ จะมีสวนดอกไม้อยู่ริมโขง เป็นจุดนึงที่เราประทับใจมากๆ มีหลากหลายสีสันได้ชมกันเลยทีเดียว

17

15

18

วัดโอกาสศรีบัวบาน ตั้งอยู่ริมฝั่งโขงเขตเทศบาลเมืองนครพนม เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณ บริเวณกลางวัดจะมีหอประดิษฐานพระติ้วกับพระเทียมอยู่คู่กัน

14

12

ความน่ารักริมฝังแม่น้ำโขง

11

85

76

ตลาดอินโดจีน เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง เป็นตลาดขนาดใหญ่ ข้างในจะขายของหลากหลายแต่ช่วงนี้เงียบมาก คงเป็นเพราะพิษโควิค และการปิดด่าน ไทย-ลาว

2128

เหมารถออกไปเที่ยว ไหว้พระตามวัดต่างๆ 3 วัด พระธาตุพนมคือที่แรกที่เราไปกัน

ประดิษฐานอยู่ ในนอำเภอธาตุพนม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร  เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีวอกและผู้ที่เกิดวันอาทิตย์   พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้นยังเป็นที่ เคารพของ ชาวไทยภาคอื่น ๆ และชาวลาวอีกด้วย ที่นี้จึงเป็นสถานที่แห่งนึง ที่คนมาเยอะมากๆ

30

32

พระธาตุเรณูนคร อีกหนึ่งพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ขึ้นชื่อของนครพนม ซึ่งอยู่ไม่ไกลนักจากที่แรก พระธาตุเรณูนคร ประดิษฐานอยู่วัดพระธาตุเรณู  องค์พระธาตุมีสีชมพูงดงามโดดเด่น  เป็นพระธาตุประจำวันจันทร์

13

เดินเที่ยวจนถึงช่วงบ่าย เริ่มหิวแล้ว เลยหาร้านอร่อยๆกินกัน มีร้านนึงที่เราอยากแนะนำมากๆ มากินทุกวันเลย อาหารไม่แพง สดใหม่ อร่อยมาก ร้านนี้มีชื่อว่า “เด็ดนคร” มีอาหารอีสารหลากหลายให้เลือกเยอะมากมายเลย

46

เด็ดสุด มาริมแม่น้ำโขงแล้วต้องไม่พลาดสั่งเลย คือ ปลานิลย่างเกลือ จัดเต็มสุดๆ เนื้อเป็นก้านนุ่ม จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟูต และ น้ำจิ้มมะขามหวาน กับผักสด และ ขนมจีน อร่อยมากจนมากินทุกวัน จนวันกลับเลยทีเดียว ราคาไม่แพงด้วย

53

หลังจากทานข้าวช่วงบ่ายเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็กลับที่พัก พักผ่อนก่อน ตอนเย็นเรานัด รถสกายแลป ไปสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 นครพนม ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองไม่ถึง 30 นาที ราคาไปกลับ 200-300 บาท พอดีเราอยู่ถึงพระอาทิตย์ตกดินกับขับไปหลายจุด เลยให้เขาพิเศษไป 400 บาท

4

50

ข้างๆใต้สะพานมีจุดชมวิวที่สวยงาม เป็นสวนสาธารณะอีกด้วย มีจุดถ่ายรูปหลายมุมเลย

51

หรือจะมายืนตรงกรอบรูปตรงนี้ก็ได้

52

วิถีชีวิตริมแม่น้ำโขง

P1

ชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้านริมแม่น้ำโขงนั่งดูพระอาทิตย์ตกดิน

3

วิวมุมสูง ให้เห็นถึงพื้นที่สองริมฝั่งโขง

54

เมื่อเก็บภาพใต้สะพานได้สมใจแล้วก็มายังจุดชมวิวอีกจุดนึง ซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก เป็นจุดนึงที่เราอยากไปมากที่สุดก่อนที่พระอาทิตย์จะตบลับขอบฟ้าไป สามารถเสิชชื่อใน Google ได้เลย  ” Thai-Laos bridge 3 viewpoint ”

77

วัดนักบุญอันนา หนองแสง ตั้งอยู่บริเวณริมเแม่น้ำโขง เป็นโบสถ์คริสต์ที่มีความเก่าแก่สวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1926 โดยบาทหลวงเอดัวร์ นำลาภ อธิการโบสถ์ วัดนักบุญอันนาหนองแสงนี้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่มีคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่รวมกัน เช่น คนญวน คนไทย คนจีน คนลาวเป็นต้น

อาหารเช้า ร้าน พรเทพอาหารเช้า (Phonthep Breakfast Restaurant)

41

ร้านอาหารเก่าแก่ พรเทพอาหารเช้า เป็นจุดเชคอินที่ไม่ว่าใครมาที่นี้ก็ต้องมาลองกินกัน เลยลองสั่ง ไข่กระทะ,หมูยอทอด,ขนมปังยัดใส้ และ กาแฟเวียดนาม ทั้งใส่นมและไม่ใส่นม ส่วนตัวคิดว่า อาหารรสชาติเฉยๆ แต่ชอบกาแฟเวียดนามมาก รสชาติดีมาก ทั้งๆที่เป็นคนไม่ชอบทานกาแฟ แต่เป็นกาแฟที่กินได้ง่ายมาก

37

38

40

79

เดินเรือยๆ ดันไปเจอร้าน ข้าวจี่ปาเต๊ะ ซึ่งเป็นอาหารเวียดนามด้วยความอยากลอง เลยลองจัดมาสักอันมาชิมซะหน่อย รูปร่างคือ ขนมปังยาวๆ ตอนแรกกลัวเหนียวพอกิน ปรากฏว่ากรอบ และขนปังดูใหม่มาก ส่วนใส้ มีผักดอง หมูยอ และหมูสับปรงรส โดยรวมแล้ว อร่อยสุดๆ ชอบมาก ราคา 25 บาทเท่านั้นเอง

80

78

จบแล้วสำหรับทริป นครพนม เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เมืองริมแม่น้ำโขงที่แสนจะเงียบสงบแต่ก็มีอะไรหลายๆอย่างให้ทำเยอะเหมือนกันเลยนะ จริงๆ สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้แนะนำในรีวิวนี้ ยังมีนอกจากนี้อีกหลายที่เลย ยังไงก็ลองมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งนะครับ แล้วจะประทับใจเหมือนผมครับ 😀

 

This entry was posted in: Travel

by

รวบรวมเรื่องราวการท่องเทียวเดินทางตามสถานที่ต่างๆ จากสองพี่น้องฝาแฝด ที่รักการเดินทาง.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s